Ứng dụng phương pháp Pomodoro trong công việc

👉 1. Pomodoro là gì? Pomodoro theo tên tiếng anh đầy đủ của nó là Pomodoro Technique. Đây là một phương pháp dùng để quản trị thời gian nâng cấp tối đa được một sự tập trung nhất định trong công việc và nó được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO và Pomodoro được cho là của 1 công ty phần mềm người Ý vào những năm 1980. Và ở trong tiếng Ý thì Pomodoro có nghĩa là cà chua, nguyên nhân tạo ra phần mềm này là do Francesco Cirillo ông đã sử dụng một chiếc đồng hồ có hình quả cà chua để theo dõi thời gian của mình khi sáng tạo ra phương pháp này. Trên một thực tế thì hầu như tất cả mọi người đề làm việc kém hiệu quả vì mất đi sự tập trung của bản thân. Theo một nghiên cứu thì khi chúng ta đang rất tập trung để làm một điều gì đó mà có một việc khác xem vào (ví dụ: Đang tập trung viết content mà lại đi nghe điện thoại) thì cần ít nhất phải 15 phút để lấy lại được sự tập trung ban đầu cho công việc.

Tất cả sự tập trung của bạn đề sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc chẳng liên quan, bởi những sự mệt mỏi vì làm việc trong nhiều giờ liên tục, bởi tính kỷ luật của bản thân… Vào những năm 1980, khi Francesco Cirillo còn là sinh viên thì ông đã nhận thấy sự tập trung thường sẽ bị giảm mạnh sau một khoảng thời gian và sau đó thì ông sẽ rất khó để tập trung vào các bài học như lúc đầu. Nhận thấy được điều như vậy, ông đã đưa ra các phương pháp nghỉ giữa giờ ở các phiên học tập cũng như làm việc, và thường sẽ vào khoảng 20 phút, và ông gọi phương pháp này là Pomodoro, các phiên làm việc ngắn thì được gọi là Pomodori ( cấp số nhiều của Pomodoro)

👉 Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

(1) Quyết định được công việc mà mình sẽ làm

(2) Thiết lập riêng cho bản thân bộ đếm thời gian cho phiên làm việc Pomodoro ( theo “cha đẻ” sẽ là 20 phút cho một Pomodoro)

(3) Tập trung vào làm một công việc duy nhất mà mình đã đề ra cho đến khi đồng hồ của mình báo hết pomodoro

(4) Có một thời gian nghỉ khoảng từ 3 đến 5 phút cho mỗi Pomodoro

(5) Sau Khi kết thúc 4 phiên pomodoro thì sẽ có quãng thời gian nghỉ dài hơn là từ 15 đến 30 phút nghỉ ngơi.

👉 Các nguyên tắc của phương pháp pomodoro

(1) Trong một pomodoro nhất định nào đó thì quy trình của nó sẽ vào khoảng 25 phút và nghỉ ngơi 5 phút, còn nếu như với một lý do nào đó, bạn buộc phải bắt buộc gián đoạn công việc mình đang làm thì pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, sẽ không có kiểu 1/2 hay 2/3 Pomodoro.

(2) Trong thời gian đã quy định thì chỉ nên làm một công việc duy nhất với 100% thời gian đã định ra ban đầu

(3) Nếu công việc của bạn xong trước khi Pomodoro đã định ra, thì bạn nên dùng thời gian còn lại để kiểm tra công việc, tối ưu hóa các công việc cho đến hết Pomodoro đã được định ra lúc đầu

(4) Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 5 phút đến 10 phút, thì bạn nên có một sự nghỉ ngơi nghiêm túc. Hãy nhắm đôi mắt, thư gián, nghe nhạc, uống nước, thiền, sắp xếp lại khu vực làm việc, đi loanh quanh trong phòng và những công việc làm nhỏ không tên khác và không yêu cầu đến sự tư duy nhiều. Khi mà nghỉ ngơi thì tuyệt đối tránh những thứ có liên quan đến internet, facebook, mạng xã hội…vì đây là những vấn đề sẽ gây kích thích

cho sự hưng phấn của bạn, nhưng bản chất của nó vẫn làm cho bộ não bạn mệt mỏi.

👉 Tại sao nên dùng Pomodoro?

– Pomodoro sẽ giúp chúng ta loại bỏ cảm giác mệt mỏi

– Giúp cho chúng ta tăng cường thêm sự tập trung và quản lý được tốt được sự xao nhãng trong công việc của mình

– Nâng cao hơn được sự nhận thức đối với các quyết định của chính bản thân bạn

– Động lực làm việc luôn được tăng cao và Pomodoro nó sẽ giúp bạn duy trì được nguồn động lực đó

– Pomodoro sẽ củng cố thêm cho bạn quyết tâm để thực hiện công việc và mục đích mà bạn đề ra lúc đầu

– Ước lượng được sự thông minh và chính xác trong thời gian bạn cần dùng để hoành thành xuất sắc được công việc đã đề ra

– Hoàn thành các công việc tất hơn

– Pomodoro còn giúp bạn cần bằng và ổn định cuộc sống

👉 Nếu quá trình Pomodoro bị làm phiền thì sao?

Chắc hẳn khi có những vấn đề gây phiền nhiễu trong lúc đang thực hiện phương pháp kĩ thuật Pomodoro thì thật là phiền phức và không thể tránh khỏi. Và đôi khi thì nó cần bản thân bạn phải chú ý và xử lý ngay lập tức, còn nếu như thường xuyên gặp phải các vấn đề bị phiền nhiễu trong quá trình Pomodoro thì có lẽ bạn phải nên xem lại kế hoạch làm việc của mình. Cirillo đã có một đề xuất rằng ra chiến lược inform, negotiate, schedule and call back để có thể xử lý được triệt để vấn đề tương tự như thế này.

– Inform: Hãy thẳng thắn thông báo cho đồng nghiệp của mình nếu như họ đã làm bạn xao nhãng trong lúc làm việc

– Negotiate: Hãy ngồi lại và thương lượng cùng với đồng nghiệp của mình về quãng thời gian mà bạn sẽ dành ra để xử lý, giải quyết những vấn đề mà họ đưa ra. Ví dụ như chỉ cần một câu nói: Anh có thể vui lòng chờ tôi khoảng 15 phút nữa được không?

– Schedule: Ngay lúc đó hãy cho mình ngay kế hoạch follow-up.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *